Kuala Lumpur – Malaysia2Kuala Lumpur – Malaysia2
73100

Kuala Lumpur – Malaysia2

Location : Kuala Lumpur – MALAYSIA
Date : 22-11-2008
Photography : แมวพเนจร
My Gear : Canon EOS 450D Lens Canon EF-S 18-55 f/3.5-5.6 is

EP_1: Kuala Lumpur-Malaysia

EP_2: Kuala Lumpur-Malaysia

EP_3: Kuala Lumpur-Malaysia

วันนี้ไปเที่ยวหลายที่มาก ตามอ่านกันได้ และชมภาพประกอบตามอัธยาศัยกันได้เลย
เช้าวันที่สอง ในการใช้ชีวิตตะลอนเที่ยวและศึกษาดูงานไปในตัวในวันนี้ หลังจากทานอาหารเช้าเรียบร้อยกันแล้ว เจ้านายก็พามา อภิมหาเมืองแห่งสวนสนุกและสวนน้ำ ซึ่งเห็นแล้วตะลึง ตึ่ง ตึง !!!..เลย เพราะไม่เคยเห็นเมืองสวนสนุกใหญ่่แบบนี้มาก่อน แค่จำได้ตอนเด็กๆว่า” แดนเดรมิตร ” นี่ก็ใหญ่แล้วน่ะ เล่นของเล่นยังไม่ทั่วเลย แต่มาเจอสวนสนุกครบวงจรแห่งนี้ ถึงกับทึ่งในความอลังการงานสร้าง แบบอภิมหาโปรเจค ครอบจักรวาล สถานที่นี้ก็คือ….. Sunway lagoon @ KL Sunway Lagoon อภิมหาเมืองแห่ง สวนน้ำ&สวนสนุก ใจกลางเมืองหลวง Kuala Lumpur ประเทศ Malaysia มีทั้งที่พัก โรงแรม โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล ห้างสรรสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย เป็นเมืองแห่งความบันเทิง และความสะดวกสบายครบวงจร ด้านหน้าที่เข้ามา จะเป็นหมู่บ้าน อาคารพานิชย์ ต่างๆ ให้คนได้เช่าขายของหรือเช่าอยู่อาศัย.. นั่งรถเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเจอทั้ง โรงพยาบาล โรงเรียน มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการจำลองเมืองหนึ่งไว้ในโครงการนี้ ซึ่งเจ้าของโปรเจคคงรวยมากๆ ถึงได้สร้างมากมาย ขนาดนี้..เห็นแล้วทึ่ง … ตอนมาถึง Sunway Lagoon ช่วงทางเข้า ที่เป็นสวนสนุก ตอนนั้นจะเป็นช่วงที่เขาเตรียมงาน คริสมาส เลยมีซานตาครอส อีกทั้ง กวางเรนเดียร์ ต้นสน เต็มไปหมด เลยเดินถ่ายเก็บไว้ ซึ่งมามองในส่วนของ รูปแบบลักษณะทรงอาคารที่ออกแบบในโครงการนี้ คงจำลองคอนเซป มาจากเมืองแห่งฟาโร ประเทศอิยิปต์ เพราะดูจากรูปปั้น และหุ่น ที่วางอยู่ตามส่วนต่างๆของภายนอกอาคารแล้ว ก็ดูออกว่า คอนเซป ของ Sunway Lagoon คงเอารูปแบบมาจากพีรามิด เมืองของฟาโร ในประเทศอิยิปต์ โดยเฉพาะอาคารและเสาขนาดใหญ่ นั้นบ่งบอกว่าคงไม่ใช่ สถาปัตยกรรมแถบเอเชียแน่นอน..

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

เมื่อเดินเข้ามาสู่ภายในอาคาร ตรงบริเวณส่วนต้อนรับ มองเห็นซึ่งความโอ่โถง โอ่อ่า แบบวังในสมัยโบราณตามแบบของประเทศอิยิปต์ ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นส่วนของ ต้อนรับ หรือโถงพักคอย จะมีในส่วนดูแผนที่อาคาร ซึ่งจะบอกรายละเอียด ในส่วนต่างๆของอาคารหลังนี้ไว้
Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

เมื่อเดินพ้นช่วงโถงด้านหน้าเข้ามาด้านในแล้ว ด้านในอาคารนั้น ทำเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งของที่ขายก็เหมือนกับห้างใหญ่พารากอน ในประเทศเรา จะไม่แตกต่างอะไรมาก แต่จะมีความรูสึกกลิ่นอายของรูปแบบ ที่ไม่ใช่คอนเซปการออกแบบ ทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมภายในและภายนอก ในรูปแบบเอเชีย เท่านั้น และก็ไม่ดู โมเดินร์น ตามแบบตะวันตก ซึ่งตามรูปแบบคอนเซปที่กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนต้นนั้น เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมด ในสถานที่ อภิมหาโปรเจค หมื่นๆล้านแบบนี้ ช่วงที่ไป เป็นช่วงใกล้สิ้นปีและคริสมาส เลยถ่ายบรรยากาศการจัดรูปแบบ Event ในห้างแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

เมื่อเดินทะลุอาคารในส่วนของห้างสรรพสินค้าออกมา ก็มาเจอในส่วนทางเดิน เปิดโล่ง สามารถ Take View มองไปด้านล่าง จะเห็นในส่วนที่เป็นสวนน้ำ ขนาดใหญ่มาก มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันสนุกสนาน ท่ามกลางความร้อนและแดดในช่วงเที่ยงวัน ด้านข้างจะเป็นอาคารสำหรับเจ้าหน้าที่ในการควบคุมเครื่องมือ และในส่วนของแม่บ้าน ที่เป็นส่วนเก็บของ ของเจ้าหน้าที่ และน่าจะเป็นส่วนของ สำนักงานส่วนหนึ่งเหมือนกัน

 

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

เดินทะลุมาเรื่อยๆ จะเข้าอีกอาคารนึง ในส่วนนี้จะเป็นห้างสรรพสินค้าอีกเช่นกัน แต่พื้นที่จะเล็กกว่าห้างแรกที่อยู่ด้านหน้า ของโครงการ และใจกลางพื้นที่ห้าง จะเป็นลานเล่น Ice Sket ลงไปด้านล่างชั้นหนึ่งจะเป็นโซนอาหารทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภท ฟาสฟูด ร้านไอศครีม ขนมปังเสียส่วนใหญ่ คนก็เย่อะมากๆ เลยบริเวณนี้ จำได้ว่า ไม่มีที่นั่งเลย ทุกร้านเต็มหมด เพราะตอนนั้นอากาศร้อนมาก คนคงก็หลบมาหาที่นั่ง และของกินเพื่อหลบร้อนกัน เราก็เลยเดินต่อไป ถ่ายรูปต่อไป…

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

แล้วเราก็เดินออกมาจากห้างสรรพสินค้า แล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ ตามเจ้านายและน้องๆเพื่อนร่วมงานไป เจ้านายพามาดูโรงแรมของ Sunway Lagon ซึ่งด้านหน้าของโรงแรมออกแบบมา มีรูปทรงคล้ายๆเห็ดยักษ์ หลายดอก ขึ้นอยู่ด้านหน้าโรงเแรม ซึ่งเราไม่รู้จริงๆว่า คอนเซปของโรงแรมนี้เป็นอะไร ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน แล้วรูปทรงที่เป็นเห็ด ด้านหน้าโรงแรมนั้น มีที่มาที่ไปแบบไหน ยังงัย เลยได้แต่ถ่ายรูปเก็บไว้ ข้อมูลอะไรก็หาไม่พบ 5555 แต่ดูแล้วก็สวยแบบแปลกๆไปอีกแบบน่ะ….

Malaysia-Sunway lagoon

Malaysia-Sunway lagoon

เมื่อถ่ายรูปด้านหน้าโรงแรมแบบทึ่งๆไปแล้วเรียบร้อย เราก็เดินตามเข้าไปในโรงแรม ซึ่งในส่วนตกแต่งภายในด้านใน ยังคงคอนเซป อลังการอยู่เช่นกัน เสาขนาดใหญ่แบบทรงยุโรป บัวผนัง-ฝ้า พื้น -ตามอาคาร มีให้เห็น เย่อะมาก แทบทุกมุม ซึ่งตามจริงแล้วเราไม่ค่อยชอบสไตล์แบบนี้เท่าไร ดูแล้วโอ่โถง แต่มันอึดอัด ชอบสไตล์ ชิวๆ โมเดิร์น มากว่า ก็เรายังวัยรุ่นอยู่น่ะน้ะ 5555 ดูภาพตามเลยแล้วกัน ว่าอลังการดาวล้านดวงขนาดไหน แต่ถ่ายเฉพาะด้านล่าง ในส่วนที่เป็นโถง Lobby เท่านั้น เลยไม่ได้ถ่ายบรรยายกาศภายในห้องพักมาให้ดู

Malaysia-Sunway lagoon

ภาพนี้ถ่ายจากด้านในของโรงแรม ซึ่งผนังด้านที่ถ่ายทะลุผ่านเป็นกระจกเปลือยยาวตลอดแถบ สามารถลดความอึดอัด อลังการได้ดีเหมือนกัน เมื่อมองทะลุกระจกออกไปด้านนอก จะเห็นในส่วนอาคารที่เราเดินผ่าน และถ่ายรูปตรงสวนน้ำ รวมกันพอดี

Malaysia-Sunway lagoon

หลังจากเดินสำรวจในส่วนเฉพาะอาคารที่สำคัญๆหมดแล้ว เจ้านายก็พาไปทานข้าว แล้วก็นั่งรถไปดูไซท์งาน ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นโครงการหมู่บ้านที่กำลังก่อสร้าง บรรยากาศโล่งๆ ตอนนั้นฝนกำลังตั้งเค้ามา และอีกไม่กี่ชั่วโมง ฝนก็ตกหนัก ซึ่งช่วงที่ตกหนัก พวกเราก็กำลัง เดินทางไป พลาซ่าแห่งหนึ่ง

Malaysia (28)

นั่งรถฝ่าสายฝนมาถึงยังพลาซ่าแห่งหนึ่ง ก็นานพอดู ชั่วโมงกว่าๆ ฝนหยุดตกพอดี หรือฝนตกไม่ทั่วฟ้าก็ไม่แน่ใจ มาถึงก็เย็นๆมากแล้ว เจ้านายก็ปล่อยให้พวกเราเดินดู ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ส่วนมากจะมาหาของกินมากกว่า จำได้ว่าซื้อโดนัทกลับไปกินกัน ส่วนชั้นสองของอาคารเป็นระเบียง ยาว มีที่นั่งทานอาหาร ดูบรรยากาศพระอาทิตย์ตก เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจีหลังฝนตก ดูแล้วชิวมากๆ….สดชื่นกับบรรยากาศตอนเย็นจริงๆ ปลอดโปร่ง

Malaysia

หลังจากปล่อยชิวได้สักชั่วโมง เจ้านายก็พาไปยังที่ต่อไป ซึ่งอยากจะบอกว่าเป็นที่ๆชอบมากๆ มันชิว แบบมีระดับ ระดับที่ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชั้น รวย จน สามารถมาเดินเล่นกันได้ อย่างไม่ขวยเขิน ไม่ใช่แหล่งแฟชั่นจ๋า…แบบสยามที่บ้านเรา แล้วเขาทำออกมาดีมาก ดูสถานที่เหมือนจะไฮโซ ที่ทุกคนทุกระดับ สัมผัสได้เท่าๆกัน ถ้าจะให้ลองเทียบสถานที่ใกล้เคียง ก็คงเป็นพวกเมเจอร์ สยาม แต่ที่นี่ทำดีกว่าเย่อะมากๆ…อยากให้คนไทยคิดบวกแบบนี้บ้าง บางที บางสถานที่ ก็ไม่ควรจำกัดความรู้สึกของคนที่อยากไป ซึ่งหมายถึง จำกัด ด้วยรูปแบบ รสนิยมว่าต้องเจาะจง คนรวยไฮโซ หรือเด็กแนว แต่งตัวไร้สมอง เหมือนๆกับบ้านเรา… เกาหลงเกาหลีนี่ ไปแล้ว ไม่เห็นเด็กที่นี่หรือคนที่นี่ เขาบ้าตามกระแส เหมือนกับคนประเทศเราเลย…เห็นแล้วต้องปลงอนิจจา… The Curve Mutiara Damansara @ Malaysia เป็น ห้างสรรพสินค้ากลางแจ้ง แบบถนนคนเดิน เป็นที่ๆชอบมาก เพราะมีกิจกรรมมากมายให้ดูเพลินดี มีทั้ง ตลาดขายเสื้อผ้าแฟชั่น เหมือนๆกับบ้านเรา มีดนตรีสด มีที่นั่งเล่น นั่งทานอาหารข้างนอกดื่มด่ำบรรยากาศ ดนตรี …คารา โอเกะ …จัดสเปซ พื้นที่การออกแบบดีมาก โดยเฉพาะชอบเป็นพิเศษ คือตลาด MARCHE’ ที่นำรูปแบบมาจากตลาดนัด ของกิน ของประเทศฝรั่งเศส.. มาไว้ที่นี่ ต้องบอกว่า ขอแนะนำเลยสำหรับคนที่จะไปเที่ยวมาเลเซีย อย่าลืมแวะมาชิวๆที่นี่แล้วกัน…บรรยากาศดีมากก โดยเฉพาะอากาศหนาวๆ ฟังดนตรีสด เคล้ากลิ่นลมหนาว ชิวววว !!!

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

เมื่อย่ำค่ำแล้ว ก็ได้เวลาหาของกิน Masche’ เป็นที่ๆ อยู่ชั้นล่างของ The curve เป็นตลาดนัด ของกินที่ดีมาก สวย และมีรูปแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน เห็นครั้งแรกต้องร้อง ” ว้าวววว ” เลย มันโดนใจมากมาย ชอบๆ Marche’ Resturant @ Curve ตามศัพท์ ของภาษาฝรั่งเศส..Marche’ แปลว่า ตลาด ซึ่งความหมาย= Market ในภาษาอังกฤษ เป็นการวางรูปแบบตลาดแบบทางตลาดของประเทศฝรั่งเศส จะเป็นการซื้ออาหารมาทานในแนวบุฟเฟ่ …ซึ่งจะมีบัตรมาให้ แล้วเราก็เดินดูเราจะกินอะไร ก็บอกเมนูไปที่ร้าน ซึ่งพอเราสั่งเมนูไปแล้ว เขาจะเอาบัตรเราไปเขียนว่าเราสั่งอะไรไป แล้วยื่นบัตรคืนมาให้ ให้เราไปจ่ายตังค์… เป็นตลาดที่ชอบมาก เห็นครั้งแรก แล้วร้องว้าววววว เพราะรูปแบบของตลาด และอาหาร สีสันน่ากินมากๆ ดูเพลิน จนเกือบลืมหาของกิน 5555 แต่ก็ถ่ายรูปมานิดหน่อย เพราะว่าเขาไม่ให้ถ่ายรูป แต่เราไม่รู้ก็เลยถ่ายไป…พอดีมีคนใน Marche’มาบอก ว่าห้ามถ่ายรูป เป็นอันว่า ได้เวลาไปหาของกินนแล้วเรา ฮ้าๆๆ…

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

ภายใน Marche’ Resturant จะแบ่งโซน เป็น อาหารคาว อาหารหวาน น้ำ และส่วนที่นั่งทาน บางมุมจะมี โต๊ะกลม นั่งทานอยู่ตรงที่เป็นพื้นที่ขายอาหาร ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศ แบบตลาด ประเทศฝรั่งเศสมาก.. ( ดาเอาน่ะ ไม่เคยไปฝรั่งเศสเหมือนกัน 555) แต่เห็นรูปแบบแล้วถึงกับอมยิ้มเพราะชอบมากๆ

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

Malaysia-The Curve Mutiara Damansara

Malaysia

หลังจากออกจาก The Curve Mutiara Damansara แล้ว ก็ไปเที่ยวที่ Menara Kuala Lumpur Tower เป็นตึกระฟ้าสร้าง ขึ้นในปี 1995 เราขึ้นมา ชมวิวและบรรยากาศในช่วงกลางคืน ของเมืองหลวงกัลลาลัมเปอร์ สามารถมองเห็น ตึกแฝด Twin Tower แบบ 360 องศาสวยงามมั้กกก ภายในอาคารเป็นวงกลมเดินรอบได้ แต่ค่อนข้างมืด มีไฟตามจุดต่างๆให้เห็นทาง ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้เห็นเมืองหลวง Kuala Lumpur แบบสวยงาม ทั้งไฟแสงสี ยามค่ำคืน…ทริปเที่ยว ท่องตะลอน กัวลาลัมเปอร์ วันนี้ ก็มาจบลงที่ ไชน่าทาวน์ มาเดินดูของถูก ของก้อปปี้ มือ 1 มือ 2 แต่ไม่ได้สังเกตุว่ามีมือที่สามหรือเปล่า ฮ้าๆๆ แต่ดูเหมือนว่า ดูเหมือนยี่ห้อคนไทยจะบอกเลยว่า …ยูเป็นคนไทยใช่ไหม….ใช่เส้ คนไทยมันต่อเก่ง นี่เขาเลยไม่ยอมลดท่าเดียว แต่สุดท้ายก็ต้องลด… เพราะต่อแล้วไม่ลด จะซื้อไปทำไมฟ่ะ 5555 สิ้นสุดการเดินทางในวันนั้น ด้วยความเหนื่อย เมื่อยล้า หลับเป็นตายกันเลยทีเดียว…Good night

Malaysia