Kuala Lumpur-Malaysia3Kuala Lumpur-Malaysia3
70100

Kuala Lumpur-Malaysia3

Location : Kuala Lumpur – MALAYSIA
Date : 23-11-2008
Photography : แมวพเนจร
My Gear : Canon EOS 450D Lens Canon EF-S 18-55 f/3.5-5.6 is

EP_1: Kuala Lumpur-Malaysia

EP_2: Kuala Lumpur-Malaysia

EP_3: Kuala Lumpur-Malaysia

เมื่อวันเวลาเข้าสู่วันที่สาม จากที่ไม่อยากมา จากที่กลัวนั่น กลัวนี่เต็มหัวไปหมด หลายๆเรื่อง พอถึงวันสุดท้าย ที่ต้องอยู่ที่นี่ รู้สึกใจหายอยู่นิดๆ แต่ก็ต้องกลับมาคิดเสียว่า ที่นี่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนเรา แล้วมีอะไรหลายๆอย่าง แตกต่าง จากประเทศไทย สิ่งที่ฉันจะทำได้ดี คือคิดถึงวันเวลา ที่อยู่ที่นี่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เมื่อได้มองภาพถ่าย ทุกความทรงจำ ทุกเรื่องราว ก็ย้อนกลับมา เหมือนเงาของความคิดกำลังแทรกซึมผ่านเข้ามาในความรู้สึก ฉันได้แต่มองภาพ แล้วคิดถึงช่วงเวลาเหล่านั้นอยู่ลำพังคนเดียว เช้าวันใหม่ของวันที่สาม ญาติของเจ้านาย ที่อาศัยอยู่ที่นี่ พาพวกเราไปทานอาหารเช้า ที่ ” Marco Polo ” เป็นร้านอาหารจีน วันนี้เราสั่งแบบซอฟท์ ซอฟท์ ทานง่ายๆ และอิ่ม จะเป็นจำพวก โจ๊กทติ่มซำ ต่างๆ อร่อยดี สามวันนี้ ทานแต่อาหารจีนหมดเรย… อาหารมาเล๊ มาเลย์ ไม่ได้ลิ้มลองสักอย่าง…จะทานได้มั้ยน้อ
Central Maket วันนี้เราถูกพามาส่ง ที่ Central Market Central Market เป็นแหล่งขายของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้า ของแต่งตัว ของทำมือ กุ้กๆกิ้กน่ารัก ส่วนรอบๆ ด้านนอก Central Market นั้น จะเป็นตึกแถวสีสันต่างๆ ซึ่งก็จะขายของเบ็ดเตล็ดต่างๆพวก โทรศัพท์มือถึอ วันที่ไปนั้น จะมีซุ้มแต่งตัวผู้ชายผู้หญิงด้วยเสื้อผ้าประจำชาติมั้ง อันนี้เราไม่แน่ใจ แค่ไปถ่ายรูป เก็บไว้เฉยๆ เห็นชุดสวยดี

Malaysia-Central Maket

Central Maket

Malaysia-Central Maket

ผู้หญิงที่ใส่ชุดสาหรี่นี้ สวยมากๆ เป็นสาวมาเลย์ ตามคมผมยาว สวมอยู่ในชุดสาหรี่สีแดง ยังแอบหันมาสบตา แล้วยิ้มให้เราด้วย เพราะเห็นเรายืนมอง แล้วถ่ายรูปอยู่นาน นับว่าตั้งแต่มา นี่ได้เห็นสาวมาเลย์สวยแบบจริงๆจังๆ 555 ส่วนหนุ่มมาเลย์ ก็ดูดีตามสไตล์ผู้ชายประเทศเขา แต่เราอ้ะเฉยๆๆ เพราะไม่ใช่สเป็คเรา 55555
หลังจากต้องมนต์สะกด ตาคมๆของสาวมาเลย์แล้ว จึงเดินเข้าไปดูของร้านค้าข้างใน Central Market ซึ่งข้างในนั้น เป็นตลาดติดแอร์ เป็นแหล่งซื้อของฝาก ทั้งของกิน เสื้อผ้า ของที่ระลึก ต่างๆมากมาย ประเภทของฝาก ของกิน เหมือนๆกับตลาดกิมหยง ที่ หาดใหญ่ประเทศเรานั่นแหล่ะ แต่ต่างกันตรงที่นี่จะไม่ได้ขายเย่อะเป็นกุลุทแบบตลาดในไทยเรา เขาจะจัดร้านแต่งร้าน น่าดู น่าเดิน น่าซื้อกว่ากันเย่อะเลย

Malaysia-Central Maket

Malaysia-Central Maket

Malaysia-Central Maket

Malaysia-Central Maket

ภายในตลาดจะมีสองชั้น ซึ่งชั้นบน จะขายสินค้าประเภทเสื้อผ้า เสื้อผ้าสาหรี่ ผ้าปาเต๊ะ ผ้าอะไรก็ไม่รู้ แต่เป็นผ้าตามพื้นเมืองประเทศเขา ซึ่งก็เรียกไม่ถูก ดูไปคล้ายๆ สำเพ็งพาหุรัด ยังงัยยังงั้น ค่อนข้างแออัดเหมือนกัน เพราะเสื้อผ้าจะกระจุกขายอยู่ชั้นสอง

 

แล้วก็เดินมาสำรวจชั้นล่างต่อ เพราะคนเย่อะ ยังเดินดูไม่ทั่วเลย แต่มาเจอะกับน้องคนนึง จึงเกิดความสนใจ จึงนั่งลงยองๆมองน้องเขา เล่นอยุ่ตั้งนาน ดูใบหน้า แลดูมีความสุขกับเครื่องดนตรี ที่ตัวเองเล่นอยู่ เป็นมุมมอง เป็น ” สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าความสุข “

 

หลังจากนั้นก็เดินตามหาสมาชิก ที่กระจัดการะจายอยู่ตามร้านต่างๆ มาเจออยู่ร้านขายของฝาก เป็นขนม นมเนย นานาชนิด เราก็เลย ซื้อด้วยส่ะเรย ได้ของฝากน่ากินมาเย่อะแย่ะเลย ร้านนี้ ที่ซื้อ พี่เจ้าของร้านเป็นหญิง เชื้อสายจีน พูดจาใจดี ถูกใจ เลยซื้อของกินของฝาก จากร้านเจ๊คนนี้มาเพียบ อิอิ…

 

เดินจนเมื่อย ก็พากันมานั่งหาขนม นม น้ำกิน แก้หิว เพราะตอนนั้นนี่ก็น่าจะเกือบเที่ยงแล้วมั้ง ถ้าจำไม่ผิด นั่งชิวๆ เหมือนเป็นร้านหลบเจ้านายเลย 555 เราสั่งน้ำอะไรหว่า จำไม่ได้แร่ะ กาแฟ หรือโกโก้นี่แหล่ะ แล้วก็ขนมปังมีเนย กินรองท้อง ระหว่างรอเวลา

 Central Market

ตัดบทมาที่ตอนบ่ายๆ ภารกิจเริ่มขึ้น เมื่อเจ้านายพาพวกเรามาโรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อมาดูงาน ดูรูปแบบ ของโรงแรม ซึ่งเราจำไม่ได้ว่า ชื่ออะไร ถ้าอ่านจากป้าย น่าจะชื่อ ” IOI Resort ” ดูแนวทางการออกแบบของที่นี่ ได้จากภาพจ่ะ

Malaysia-IOI Resort

Malaysia- IOI Resort

Malaysia- IOI Resort

ส่วนทัศนียภาพด้านนอกของรีสอร์ท ค่อนข้างจะปลูกต้นไม้ร่มรื่น ซึ่งดูจากผู้ที่มาพักที่นี่ เป็นฝรั่งส่ะส่วนมาก ดูอลังการนิดๆ เห็นแร่ะ ไม่กล้ามาพัก ไม่ใช่อะไร ตังค์ไม่มีน่ะเรื่องสำคัญ 555
มาถึงไฮไลท์ ก่อนบินลัดฟ้ากลับเมืองไทยตอนหัวค่ำวันนั้น เจ้านายพามาที่ทำเนียบรัฐบาลมาเลเซีย ตั้งอยู่ ในปุตราจายา (Putrajaya) Putrajaya ปุตราจายา เป็นเมืองใหม่ ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย อยู่ทางตอนใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ เกิดขึ้นจากแนวความคิดของอดีต นายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่จะสร้างเมือง เพื่อเป็นที่ตั้งของฝ่ายบริหารและประมุขของประเทศ ในปุตราจายาส่วนประกอบสำคัญของเมือง ได้แก่ทะเลสาบที่สร้างขึ้นโดยการขุด จึงทำให้เมืองปุตราจายามีภูมิทัศน์ที่สวยงาม
“มัสยิดปุตรา” สีชมพู ก่อสร้างด้วยหินแกรนิตสีกุหลาบ จุคนได้ 15,000 คน กำแพง ห้องใต้ดินมีลักษณะเหมือนมัสยิดกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 ที่เมืองคาซาบลังกา ประเทศโมร็อกโก มีความ สูงจากระดับพื้นดินถึงยอดโดมประมาณ 2,500 ฟุต ส่วนหอสูงด้านข้าง ที่ได้รับอิทธิพลจากมัสยิดซิคก์ โอมาร์ ในกรุงแบกแดด สูง 116 เมตร มีด้วยกัน 5 ชั้น แสดงถึงหลัก 5 ข้อของศาสนาอิสลาม
Malaysia

Malaysia

และแล้วหลังจากดื่มด่ำกับบรรยากาศ ที่ทำเนียบรัฐบาลของมาเลย์พอสมควรแล้ว เราก็ต้องเตรียมตัว เพื่อไปสนามบินในตอน 1ทุ่มกว่าๆ ทริปนี้ เป็นทริปดูงานกึ่งเที่ยวไปในตัว ประเทศมาเลย์เซีย มีอีกหลายแง่มุม ที่เรายังไม่เคยเห็น ทั้งผู้คน เชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรมของผู้คนที่นี่ แม้จะผ่านไปเกือบ 2 ปีแล้วแต่ฉันก็ยังจำได้ดี มันมีความรู้สึกดีๆ มันเหมือนเปิดโลกใบใหม่ ได้มองเห็น พบเจอผู้คนใหม่ๆ เห็นในสิ่งที่เราไม่เคยเห็น ฉันนั่งโปรเสสรูปแต่ละภาพ ใบหน้าฉันเปื้อนยิ้ม เวลาฉันมองภาพ มันทำให้ฉันรู้ว่า ความทรงจำของฉัน มันไม่เคยหล่นหาย ไปตามกาลเวลาเลย ขอบคุณเจ้านาย ขอบคุณเพื่อนร่วมงาน ร่วมเดินทางไปด้วยกัน ดูแลกันและกัน ขอบคุณพี่ราชุส์ หนุ่มมาเลย์ผิวเข้ม ที่คอยขับรถพาพวกเราไปที่ต่างๆ ขอบคุณครอบครัวญาติของเจ้านาย ที่ดูแลพวกเราอย่าดี ขอบคุณ ความทรงจำ และขอบคุณโลกใบนี้ ที่ยังคงหมุนอยู่ ทำให้ชีวิตของคนมากมาย และแตกต่างผ่านเข้ามาในชีวิต และคิดเสมอว่าว่า โลกนี้ แม้จะเจอเรื่องราวเลวร้ายแค่ไหน โลกใบนี้ก็ยังสวยงาม…และมาเลเซีย ก็เป็นหนึ่งในความทรงจำที่ฉันไม่มีวันลืม
 ….Good Bye Malaysia….